Thay ắc quy cho UPS

Để đảm bảo cho các thiết bị điện được hoạt động liên tục không bị gián đoạn, không bị tắt đột ngột gây hư hại máy móc đồng thời ảnh hưởng tới quá trình làm việc hiện nay người ta thường dùng bộ lưu điện (UPS). Bộ lưu điện là một thiết bị lưu điện tạm thời để cung cấp điện năng ngay lập tức cho các thiết bị sử dụng điện cần thiết trong một khoảng thời gian ngắn.
 
Một bộ lưu điện trên thị trường
Một bộ lưu điện bất kỳ đều gồm các bộ phận đó là bộ sạc, ắc quy, bộ biến tần và rơ le điện. Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện đó là chuyển điện từ ắc quy vào nguồn điện đang sử dụng khi nguồn điện này không ổn định. Đồng thời khi nguồn điện có điện ổn định trở lại sẽ được sạc vào ắc quy một cách tự động giúp ắc quy có đủ điện khi cần thiết. Trong bộ lưu điện thì ắc quy chính là trái tim của nó, và ta biết rằng nếu trái tim bị hỏng thì coi như thiết bị đó cũng chết.

Để bộ lưu điện hoạt động tốt chúng ta cần phải nhận biết các dấu hiệu hư hỏng của ắc quy trong UPS để kịp thời thay thế. Để nhận biết được ắc quy của bộ lưu điện khi nào thì cần thay chúng ta cần chú ý một số điểm:
-      Nhận biết bằng thời gian sử dụng: Trên các bộ lưu điện thường có ghi chủng loại ắc quy bên trong, dựa vào các thông số kỹ thuật chúng ta có thể biết được khi nào cần thay ắc quy cho bộ lưu điện.
-      Sự thay đổi mức điện năng đầu ra: Mỗi bộ lưu điện đều có một giới hạn lưu trữ điện năng nhất định phụ thuộc vào công suất của ắc quy. Qua thời gian sử dụng, quá trình nạp xả diễn ra liên tục khiến cho ắc quy bị chai và lưu được ít điện năng hơn so với mức ban đầu ngày càng nhiều. Bằng việc kiểm tra nguồn điện đầu ra chúng ta có thể biết được ắc quy có cần thay chưa? Tùy thuộc vào môi trường sử dụng khác nhau với những nơi có dòng điện tương đối ổn định thì ắc quy sẽ dùng được lâu, với những nơi dòng điện không ổn định thì thì thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn.
-      Kiểm tra bằng mắt: Chúng ta có thể tháo bộ lưu điện ra để kiểm tra định kỳ, dùng mắt quan sát xem ắc quy có dấu hiệu nào khác thường không, thân ắc quy có bị phồng ,hay hư hại nào không, kết hợp với kinh nghiệm chúng ta có thể nhận biết ắc quy có cần thay hay không.
-      Kiểm tra bằng các dụng cụ chuyên dùng: Đây là cách đơn giản và khá chính xác, tại các cửa hàng ắc quy thường bán các dụng cụ để kiểm tra ắc quy còn tốt hay đã hỏng.

Trên thị trường hiện nay bộ lưu điện phổ thông nhất gồm 2 dòng chính đó là bộ lưu điện online và bộ lưu điện offline dù là bộ lưu điện nào thì ắc quy bên trong cũng là bộ phận quan trọng nhất. Vì vậy khi sử dụng chúng ta cần phải kiểm tra xem ắc quy bên trong bộ lưu điện còn sử dụng tốt hay không, để có cách khắc phục thay thế kịp thời, giúp cho các hoạt động các bị điện được liên tục đồng thời cũng tránh được các nguy cơ cháy nổ có thể sảy ra.

 

>> Xem thêm : ổ cắm điện hàn quốc

Bình luận

Quang

Quang - 12/08/2016 10:29:47

eeeeeeeeeeeeeee

Viết bình luận