Quy trình mạ nhôm anode chất lượng hàng đầu phù hợp cho mọi công trình

Để Sản Xuất Nhôm Anode Cần Trải Qua Nhiều Công Đoạn Và Quy Trình Chuẩn Bị, Nên Chất Lượng Của Những Thanh Nhôm Anod Luôn Được Đảm Bảo.

Sự kết hợp giữa nhôm anode và công nghệ xi mạ làm đa dạng màu sắc thanh nhôm đóng góp cho sự phát triển chung của ngành xây dựng nói riêng và những ngành nghề khác nói chung.

 

Xi mạ và quy trình điện phân, nhuộm màu nhôm xi mạ

Nhôm xi mạ cho ra nhiều màu sắc khác nhau

Xi mạ nhôm là quá trình cho thanh nhôm vào trong hồ dung dịch, dưới tác động của dòng điện, các kim loại khác bám lên nhôm để đổi màu bề mặt tạo nên lớp oxi hóa vững chắc. Oxit nhôm là lớp oxit duy nhất không bị hủy hoại bởi oxi, những kim loại khác như inox, sắt đều tạo nên lớp gỉ gây mất thẩm mỹ và tạo sự ăn mòn sau quá trình sử dụng.

 Link sản phẩm Nẹp bán nguyệt D60 mạ Anode

Nhôm là kim loại có tính dẫn điện tốt, đứng thứ 4 trong danh sách những kim loại dẫn điện tốt nhất, tuy nhiên, lớp oxit nhôm có tính cách điện tốt nên việc ứng dụng nhôm oxit trong các lĩnh vực điện tử còn khá hạn chế.

Điện phân, nhuộm màu cho thanh nhôm trong quá trình xi mạ phải trải qua quá trình điện phân anod, tạo lớp oxit cấu trúc xốp trên bề mặt. Sau đó nhôm được nhúng vào hồ chứa màu, thông qua các tác động nhiệt, màu nhuộm sẽ bám lên thanh nhôm. Với cách thức này, nhôm tạo ra được nhiều màu khác nhau, sặc sỡ, tuy nhiên chất lượng màu trên bề mặt thanh nhôm sẽ phụ thuộc vào thuốc nhuộm.

 

#Phương pháp xi mạ nhôm không cần đầu tư quá nhiều chi phí và bề mặt nhôm cũng dễ bị bong tróc, phai màu sau một thời gian ngắn sử dụng.

Kim loại được sử dụng để xi mạ

Xi mạ bằng kim loại Kẽm được sử dụng rộng rãi hiện nay

Xi mạ Kẽm là một quá trình, được thực hiện qua nhiều bước khác nhau, từ việc đầu tiên tẩy lớp dầu mỡ trên bề mặt nhôm đến bước cuối cùng kiểm tra sản phẩm trước khi xuất xưởng. Mỗi bước đều thực hiện những công năng khác nhau.

Quá trình xử lý bề mặt thanh nhôm trước khi xi mạ Kẽm chủ yếu là làm sạch bề mặt nhôm bằng dung dịch axit, dung dịch tẩy dầu (từ 10 đến 15 phút) và phương pháp điện hóa trong một thời gian ngắn.

Lớp nhôm oxit bao bọc bên ngoài có khả năng chống ăn mòn, kéo dài thời gian sử dụng so với thanh nhôm thông thường, nhưng có thời gian sử dụng ngắn so với sử dụng kim loại Niken.

Sự chắc chắn của kết cấu nhôm oxit được tạo nên từ khả năng miễn dịch với oxi và độ bám dính của kim loại Kẽm trong liên kết nhôm oxit và có khoảng cách bằng nhau. Chính vì thế, quá trình xi mạ nhôm anod cần độ chính xác cao của từng chi tiết, nếu không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thanh nhôm sau khi  xi mạ.

Xi mạ Kẽm mang đến sự thẩm mỹ, tăng độ bóng, tạo màu cho bề mặt thanh nhôm với quy trình Hoạt hóa, Cromat hóa, Sấy khô.

 Link sản phẩm Nẹp bán nguyệt D60 mạ Anode

Quy trình xi mạ nhôm anod

Trước khi thực hiện quy trình xi mạ, thanh nhôm được xử lý bề mặt nhôm một cách cẩn thận, đảm bảo được việc xi mạ nhôm được diễn ra một cách hoàn hảo nhất và sản phẩm tạo ra đạt chất lượng tốt nhất.

Trước khi xi mạ nhôm anod

Xi mạ nhôm Anod

Việc thực hiện những công việc trước khi xi mạ nhôm cũng không kém phần quan trọng so với những bước trong quy trình. Ở giai đoạn này,  bụi bẩn, vết bẩn, băng keo dính, vết gỉ sét, dầu còn sót lại trên bề mặt nhôm được rửa sạch để thanh nhôm bám màu tốt hơn khi được xi mạ.

Các phương pháp xử lý bề mặt trước khi  xi mạ bao gồm phương pháp mài cơ khí, phương pháp quay bóng và phương pháp hóa học. Mỗi phương pháp có tính chất, quy trình lẫn nguyên vật liệu để sử dụng riêng. Nếu phương pháp mài cơ khí sử dụng các loại bột mài để mài thô, mài tinh, thì phương pháp quay bóng gồm quay bóng khô và quay bóng ướt để gọt giũa những điểm không thể mài, khác hoàn toàn với phương pháp hóa học khi sử dụng dung môi hữu cơ, dung dịch kiềm hay phương pháp điện hóa để tẩy rửa bề mặt nhôm

Quy trình xi mạ nhôm anod

Quy trình xi mạ nhôm được bắt đầu tại bể axit

Xi mạ nhôm là một quá trình oxy hóa bề mặt thanh nhôm để tạo nên lớp màng oxit, bảo vệ khỏi những tác động của thời tiết và nhiều tác nhân khác.

Trong quy trình xi mạ nhôm, bể axit sẽ là nơi thanh nhôm được gắn điện cực dương và bể axit là điện cực âm. Cho dòng điện chạy qua bể axit đó, tại thời điểm này, nhôm tác dụng với axit và có phản ứng hóa học tạo ra nhôm oxit. Lớp oxit bao phủ bề mặt nhôm được tạo ra thông qua quá trình này vô cùng cứng, chỉ đứng sau kim cương nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Thành phẩm sau khi xi mạ nhôm

Quá trình tạo màu cho xi mạ nhôm anod được thực hiện trong bồn chứa nằm ngang, từng thanh nhôm được xếp chồng lên nhau và nhúng vào bể có chứa màu nhuộm. Sản phẩm xi mạ sẽ có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng chất lượng không được đảm bảo.

 

So với quy trình tạo màu bằng kim loại Niken của Hondalex thì xi mạ nhôm anod có giá thành thấp hơn vì chi phí đầu tư không nhiều, phù hợp với những khách hàng có mức thu nhập trung bình; Anod Niken đòi hỏi phải đầu tư vào công nghệ, nguyên liệu, nguồn nhân lực nên giá thành sẽ cao hơn.

Bên cạnh đó, sự khác biệt giữa Anod Niken và Kẽm còn được thể hiện qua thời gian sử dụng, chi phí sản xuất, công nghệ xử lý, chất lượng, giá thành, khả năng bền màu và còn rất nhiều mặt khác.

 Link sản phẩm Nẹp bán nguyệt D60 mạ Anode

#Hy vọng một vài thông tin về quy trình xi mạ nhôm Anod sẽ mang đến những điều bổ ích cho Quý khách trong việc chọn được một sản phẩm ưng ý. Nếu có thắc mắc về công nghệ Anod, tạo màu bằng kim loại Niken thì đừng ngần ngại gọi cho Tân  Minh hoặc đến trực tiếp văn phòng để được tư vấn một cách chi tiết nhất.

 

Viết bình luận