Cách chọn ắc quy xe đạp điện

Tất tần tật về ắc quy xe điện

Thời buổi hiện đại hóa công nghiệp phát triển ngày nay thì bảo vệ mổi trường chắc chắn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các nhà lãnh đạo của tất cả các quốc gia trên thế giới. Chính bởi thế mà các doanh nghiệp sản xuất luôn cần phải sáng tạo, đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường. Xe điện là một trong số những phát minh được cho là tuyệt vời nhất để hạn chế ô nhiễm không khí.

Xe điện sản xuất chạy bằng thứ năng lượng “sạch”, không gây nguy hại bằng các chất thải  ra môi trường, hơn nữa những loại xe điện này còn khiến cho ô nhiễm tiếng ồn ở những nơi giao thông công cộng cũng biến mất hoàn toàn.


Một vấn đề nhỏ ở phát minh thế kỉ này là vấn đề năng lượng vận hành. Xe điện được vận hành nhờ vào một thiết bị khá quen thuộc từ trước đó : ắc quy.

 

Vậy ắc quy là gì? Bạn có thể xem những bài viết trước của Thay ắc quy xe điện chúng tôi. Ắc quy xe điện chia làm 2 loại : ắc quy xe đạp điện và ắc quy xe máy điện.

 • Ắc quy xe đạp điện :
 • Hầu hết các mẫu xe đạp điện hiện nay sẽ được sử dụng loại bình ắc quy 48V-12Ah gồm 4 bình ắc quy 12V-12Ah được mắc nối tiếp nhau trong một hộp vỏ chứa ắc quy. Loại bình này phù hợp với động cơ công suất nhỏ của xe đạp điện, thông thường từ 350-500W, ắc quy 48V-12Ah loại tốt  sẽ cho quãng đường đi được đến 50 km trên một lần sạc đầy (tất nhiên còn phụ thuộc vào chất lượng xe, cung đường, và thói quen điều khiển xe của người sử dụng)
 • Ắc quy xe máy điện:
 •                                                           
 • + Bình ắc quy 48V-20Ah : Sử dụng cho dòng Xe máy điện  lắp 4 bình ắc quy 12V-20Ah nối tiếp nhau, phù hợp với công suất động cơ từ 800W đến dưới 1000W. Ắc quy 48V-20Ah cho quãng đường khoảng 45-60km trên 1 lân sạc đầy.

  +  Bình ắc quy 60V-20Ah : Sử dụng cho dòng Xe máy điện lắp 5 bình ắc quy 12V-20Ah nối tiếp nhau, phù hợp với công suất động cơ từ 1000W-1600W. Ắc quy 60V-20Ah loại tốt có thể cho quãng đường trên 1 lần sạc lên đến 100km (đi đường phố thông thường có thể đi được từ 60-80km), những bộ ắc quy kém hơn có thể cho quãng đường ngắn hơn. 

   Vấn đề năng lượng vận hành ăc quy được thể hiện rõ qua tuổi thọ của ắc quy. Nếu như các phương tiện sử dụng các nguồn năng lượng khác như xăng dầu không cần phải lo lắng xe sẽ hết năng lượng lúc nào bởi xăng dầu luôn có mặt ở khắp các vùng để cung cấp năng lượng, thì xe điện lại phải phụ thuộc vào ắc quy. Tuổi thọ của chúng ảnh hưởng quyết định tới quãng đường đi của xe. 

  Trên thực tế, tuổi thọ ắc quy xe đạp điện, hay ắc quy xe máy điện không tính bằng số năm sử dụng, mà tùy thuộc vào tần suất sử dụng xe cũng như cách sử dụng, chăm sóc bộ ắc quy xe điện. Một bộ ắc quy xe điện chính hãng loại tốt sẽ cho tuổi thọ rơi vào khoảng 400 – 500 lần sạc điện. Những bộ kém hơn tuổi thọ có thể là 300-350 lần sạc. Chính vì vậy tùy thuộc vào bảo quản, quá trình sử dụng của bạn, bạn đi nhiều cắm sạc nhiều lần thì ắc quy sẽ nhanh hết, còn nếu bạn sử dụng mức trung bình hay ít sử dụng hơn thì tuổi thọ của ắc quy cũng sẽ kéo dài hơn.

   Tuy nhiên vấn đề này chỉ là nhỏ so với những ảnh hưởng tốt của xe điện đối với người sử dụng và môi trường. Vấn đề trên được khắc phục một cách đơn giản bằng cách bảo dưỡng và thay mới ắc quy định kì.

 • Những dấu hiệu nhận biết khi ắc quy cần thay:

                                                                                                                          

Ắc quy xe điện đi yếu, tải kém, cho quãng đường sử dụng ngắn bất thường so với ban đầu, thậm chí không đủ dùng cho 1 ngày đi lại ngắn ngủi.

- Sạc ắc quy chỉ 1 – 2h đồng hồ đã báo đầy điện, hoặc sạc 1 lúc đã báo đầy điện nhưng khi chạy thì lại bị tụt điện và hết điện rất rất nhanh.

- Khi sạc điện thấy khu vực chứa ắc quy nóng ran, hoặc rất nóng

- Sạc điện không vào điện nữa mặc dù sạc không hỏng

- Bạn quan sát thấy vỏ hộp chứa ắc quy bên trong, hoặc khu vực chứa ắc quy bị biến dạng, phồng, méo, kênh không như lúc ban đầu.

Đó là khi bình ắc quy xe điện của bạn đã thực sự có vấn đề, hoặc hết tuổi thọ rồi đấy. Hãy nhanh chóng mang bình hoặc cả xe ra những cơ sở thay thế uy tín chất lượng để kiểm tra và thay thế ắc quy xe điện ngay nhé !

Cách sạc và chăm sóc bình ắc quy xe điện sau khi thay

Nếu coi việc thay được một bình ắc quy tốt là điều kiện cần để có một bộ ắc quy sử dụng được lâu dài. Thì việc sạc và chăm sóc bình ắc quy xe điện đúng cách chính là điều kiện đủ để bộ Ắc quy xe đạp điện, xe máy điện có tuổi thọ lâu nhất.

Ắc quy dù tốt đến đâu thì cũng cần có một người chủ sở hữu biết sử dụng khoa học. Các bạn hãy lưu ý sử dụng bộ sạc đúng thông số với điện áp của bình, đồng thời sạc theo hướng dẫn sử dụng của bên nhà cung cấp tư vấn. Trường hợp xe lâu ngày không sử dụng đến, các bạn cũng chú ý nên sạc điện tối thiểu một tháng một lần nhé . Ngoài ra ắc quy xe điện cũng cần bảo dưỡng kiểm tra, siết lại ốc vít… nhất là khi đi trời mưa về hoặc hay sử dụng xe trong điều kiện môi trường xấu nữa đấy. Các bạn nhớ lưu ý điều này nhé!

Nói chung lại, xe điện vẫn là một sản phẩm tuyệt vời có ý nghĩa to lớn đối với sức khỏe con người.

 

Về thay mới ắc quy, Thay ắc quy xe điện chúng tôi tự hào khi nói đến dịch vụ của mình. Với đội ngũ kĩ thuật trình độ cao, thiết bị kĩ thuật đầy đủ chính xác, uy tín, chất lượng công ty chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ tất cả các khách hàng có nhu cầu thay ắc quy xe điện . Ngoài ra công ty chúng tôi còn cung cấp các loại ắc quy xe điện chính hãng, có nguồn gốc với mức giá hợp lý. Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TM & DVKT TÂN MINH

Bình luận

nkwcsibyhb

nkwcsibyhb - 03/21/2021 06:38:59

Muchas gracias. ?Como puedo iniciar sesion?

hải

hải - 12/17/2020 16:43:34

bài viết hay!

Viết bình luận