Ắc quy cho xe điện

VỀ ẮC-QUY XE ĐIỆN

1. Ắc quy xe đạp điện thuộc loại ắc-quy nào ?

Ắc quy xe đạp điện thuộc loại ắc quy chì axit kín khí, về cơ bản đây là một dạng của sản phẩm ắc quy chì axit nhưng được cải tiến về mặt kỹ thuật để hạn chế những nhược điểm của ắc quy chì acid thông thường.

Những cải tiến nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động của ắc quy đồng thời đặc biệt hạn chế tối đa sự thoát khí H2 và O­2 trong quá trình nạp điện và phóng điện và giảm sự rò rỉ chất điện li ra khỏi môi trường bên ngoài trong quá trình hoạt động.

2. Phân loại ắc-quy

Dựa vào các cải tiến kĩ thuật khác nhau của công nghệ kín khí người ta phân ắc quy chì kín khí thành 2 loại:

  • Acquy kín khí màng ngăn hấp phụ sợi thủy tinh (AGM VRLA – Absorbent GlassMat/ Valve Regulated Lead Acid):  sử dụng màn ngăn sợi thủy tinh để bao quanh điện cực âm, điện cực dương,và hấp thụ chất điện ly bên trong tế bào, Màng ngăn này tương đối mỏng manh, có độ xốp, độ hấp phụ cao, và trở kháng tương đối thấp. Nó được nén giữa 2 điện cực, đảm bảo tiếp xúc tốt với bề mặt điện cực vì màng ngăn này chính là nguồn cung cấp chất điện ly cho các phản ứng ở điện cực. Màng ngăn sợi thủy tinh không hấp thụ hoàn toàn chất điện ly mà có khoảng 2-10% khoảng không gian trống cho phép các phân tử khí oxi từ cực dương khuyếch tán tới cực âm thực hiện quá trình tái tổ hợp khí oxi tạo thành nước hạn chế sự mất hơi nước.

                                                                     

  • Acquy AGM Gel (AGM GEL): sử dụng màng ngăn xốp polyethylen để ngăncách giữa các điện cực. Màng ngăn này không hấp thụ các chất điện ly mà được gel hóa bởi chất điện ly gel, chúng vẫn được đặt giữa các điện cực và ngăn các điện cực tiếp xúc với nhau. Màng ngăn này tương đối bền, chất điện ly gel hóa có trở kháng tương đối cao, được đưa thêm vào nhằm giảm điện áp trong quá trình xả tốc độ cao. Tế bào điện hóa vẫn chứa dung dịch điện ly acid sulfuric nhưng phía trên điện cực được phủ một lớp gel, có tác dụng làm giảm tiến độ ăn mòn trong quá trình vận hành của acquy và cũng giúp ngăn chặn rất hiệu quả quá trình bay hơi của dung dịch điện ly. Trong lớp gel vẫn có những khoảng trống để vânchuyển các phân tử khí oxi từ cực dương đến cực âm để tái tổ hợp tạo thành nước.

 

 


3.Nguyên lý hoạt động của ắc-quy xe điện

Ắc-quy chì kín khí là một dạng phẩm của ắc-quy chì axit nên nguyên lý hoạt động của nó không khác ắc-quy chì axit thông thường.

  • Quá trình xả (phóng điện): Cực dương (+) là Chì Oxit (PbO) và cực âm (-) là chì (Pb) tác dụng với chất điện li ở lớp màng hoặc gel là axit sunfuric (H2SO4) dưới tác dụng của phản ứng điện hóa tạo ra chì sunfat (PbSO4), quá trình điện hóa này sẽ tạo dòng electron từ cực âm sang cực dương, sự di chuyển này tạo ra dòng điện cung cấp cho thiết bị đến khi lớp chì sunfat che lấp toàn bộ điện cực (hết điện).

 

  • Ngược lại với quá trình phóng điện là quá trình nạp: Dưới tác dụng của dòng điện xoay chiều đã qua bộ chuyển đổi ở sạc điện cho thiết bị, lớp chì sunfat bao phủ điện cực bị điện phân tạo thành 2 cực như ở trạng thái ban đầu, cực + là PbO và cực âm là Pb. Khi lớp chì sunfat bị điện phân toàn bộ thì tức là ắc-quy đã đầy điện.
  • Quá trình phóng điện của phản ứng điện hóa tạo ra khí H2, 1 khí có nguy cơ cháy nổ khá cao, tuy nhiên với công nghệ kín khí nên đã hạn chế tối đa mức độ nguy hiểm cho khí này an toàn cho môi trường và thiết bị đặc biệt là xe điện.

4. Sơ lược công nghệ sản xuất ắc-quy chì axit kín khí

Chì tinh khiết ( 99,98% Pb) được nghiền thành bột trong hệ thống máy nghiền à bột chì được phối trộn với phụ gia dung dịch acid sulfuric và nước cất để tạothành cao chì trong máy trộn cao à khi cao chì đạt được độ dẻo cần thiết sẽ được trát lên sườn cực ( lưới hợp kim Pb-Ca)à là cực sau khi trát cao được ủ, và sấytrong mấy ủ, sấyà lá cực sau khi ủ sấy được lắp vào thung chứa dung dịch acid sulfuric và tiến thành điện phân để tạo thành điện cực dương (PbO2) và điện cực âm(Pb xốp) bằng dòng điện một chiều à điện cực sau khi được tạo thành sẽ được rửa sạch acid và sấy khô bằng máy sấy khí trơ à điện cực sau đó được đem đi gia công (cắt, mài) để tạo thành các lá cực đơn hoàn chỉnh à lá cực đơn đạt yêu cầu sẽ đượclắp ráp với các màng ngăn (sợi thủy tinh hoặc màng ngăn cố định gel) và các phụ kiện khác của ắc quy như ( vỏ, tâm nối các điện cực song song,…) để tạo thành ắcquy thành phẩm.”

*Sơ đồ tóm tắt công nghệ sản xuất ắc quy

5.  Công nghệ sạc ắc-quy và cách sạc ắc-quy đúng cách

Hiện nay công nghệ sạc ắc quy không còn là điều gì mới mẻ trong cuộc sống, cấu tạo của bộ sạc điện ắc-quy rất đơn giản. Lấy dòng điện qua dòng điện xoay chiều của hộ gia đình là 220V/50Hz đi qua bộ chuyển đổi bao gồm các bộ phận chính là:

+ Máy biến áp chỉnh lưu dòng điện xoay chiều thành 1 chiều

+ Triac 3 chân có tác dụng như một cảm biến ngắt dòng điện khi đã sạc đầy

Đối với loại ắc-quy thông dụng danh cho xe điện thường là 4 bình hoặc 5 bình mắc nối tiếp nhau,

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của sạc điện cho ắc-quy, pin,…

Điện áp cả bộ là 12x4=48V

  Vì là mắc nối tiếp nên dòng điện là như nhau và đối với loại ắc quy axit kín khí này người ta sẽ thiết kế dòng điện định mức bằng 0,1-0,2 dung lượng của ắc-quy.

Như vậy ta sẽ có 1 ví dụ: Bình ắc quy Yamato 6-DZF-30Ah có dung lượng là 30Ah, cường độ dòng điện của sạc điện sẽ là 0.14x30=4.2A như vậy thời gian sạc đầy bình là 30/4,2=7,14 (h), vậy là cần khoảng hơn 7h để có thể sạc đầy ắc quy từ lúc hết điện cho đến khi đầy.

*1 số hướng dẫn sạc ắc quy đúng cách:

Cách 1: Sạc trực tiếp vào bình ắc quy để trên xe

Đầu tiên, bạn phải tắt công tắc nguồn xe, cắm đầu sạc vào xe rồi sau đó cắm phích điện vào ổ điện nhà. Sau khi các kết nối đã hoàn tất bạn cần phải quan sát đèn báo hiệu trên bộ sạc để biết tình trạng sạc điện như thế nào. Đèn báo màu vàng thể hiện điện chưa vào bình, bạn cần kiểm tra lại kết nối giữa bộ sạc và ổ cắm vào bình ắc quy. Đèn báo màu đỏ là đang sạc, nhưng bạn cũng lưu ý là sau 8 – 10h mà đèn báo vẫn màu đỏ thì bạn nên mang ắc quy và sạc điện ra cửa hàng sửa chữa xe điện để kiểm tra. Đèn báo màu xanh thể hiện là đã sạc đầy bình. Đèn báo hiệu nhấp nháy thể hiện bộ sạc điện đã hỏng, bạn nên thay thế bộ sạc mới.

Cách 2: Lấy bình ắc quy ra và sạc điện

Để ắc quy trên một mặt phẳng, cắm một đầu phích điện vào bình điện còn đầu kia nối với bộ phận sạc điện. Nối bộ phận sạc điện với ổ cắm điện thông qua phích cắm. Lưu ý: tuyệt đối không được dốc ngược bình trong khi đang sạc điện. Cần phải kiểm tra các thông số bình ắc quy để sử dụng sạc điện đúng với công suất bình để tránh trường hợp ắc quy nhanh bị chai, phồng.

6. Dịch vụ cung cấp và thay thế ắc quy cho xe điện (sđt: 0949922488, Mr. Toàn)

                      

 

Xe điện của bạn sau một thời gian sử dụng, các bình ắc-quy bên trong có xu hướng giảm tuổi thọ bị chai, phồng (điều này là không thể tránh khỏi). Xe có xu hướng nhanh hết điện, xuất hiện những vạch điện ảo ở trên màn hiển thị và đôi lúc là chết điện giữa chừng, … đó là những dấu hiệu cho thấy ắc-quy của bạn đã bị suy giảm hiệu suất, chai ắc-quy,…

              Để khắc phục hiện tượng đó, giải pháp duy nhất và hiệu quả nhất đó là thay thế cả bộ ắc-quy mới được coi là năng lượng duy trì cho xe điện.

  • Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, Cty dịch vụ kỹ thuật Tân Minh cung cấp dịch vụ thay, lắp ắc-quy cho mọi nhà, nhận lắp đặt tận nơi trong nội thành Hà Nội với chi phí rẻ và ưu đãi nhất

Tác giả : ThS. Trương Hải Đăng - Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đội Ngũ Tân Minh:

Chi tiết xin liên hệ: CTY TNHH TM & DỊCH VỤ KỸ THUẬT TÂN MINH

-       VPGD: 92 NGÕ 178 GIẢI PHÓNG, PHƯỜNG PHƯƠNG LIỆT, QUẬN THANH XUÂN, HÀ NỘI.

-       TRỤ SỞ: SỐ 28 NGÕ 2 XÓM ĐOÀN KẾT – VĂN ĐIỂN – TỨ HIỆP – THANH TRÌ – HÀ NỘI.

Tel: 024.629.116.52

Hotline: 0949.922.488 (Mr.Toàn)

Email: nghiemtoan1984@gmail.com

Website: www.tanminh.vn

Công ty xin cam kết luôn đem đến cho quý khách những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất!

RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC HỢP TÁC CÙNG QUÝ KHÁCH.

XIN CẢM ƠN!

 

 

 

 

Viết bình luận